Em ơi Ba Lan

Hôm nay Enviet được học tiếng Anh với một cô giáo người Ba Lan. Nhắc đến Ba Lan mình chợt nhớ đến một bài thơ rất nổi tiếng của cố nhà thơ Tố Hữu viết về đất nước Ba Lan tươi đẹp. Bài thơ : Em ơi Ba Lan , mình không nhớ rõ là là học trong sách giáo khoa lớp mấy nữa vì rất lâu rồi nhưng những câu thơ ngọt ngào thì nhớ mãi :

“Em ơi, Ba Lan mùa tuyết tan
Đường bạch dương sương trắng nắng tràn
Anh đi, nghe tiếng người xưa vọng
Một giọng thơ ngâm, một giọng đàn…”

Không biết là nhà thơ Tố Hữu khi viết bài này ông đã từng đến Ba Lan hay chưa nữa nhưng những câu thơ của ông thật mượt mà và đầy màu sắc.

Tuy nhiên thật đáng tiếc là mình không thể dịch sang tiếng Anh được để giới thiệu với cô về bài thơ này. Mình cũng không biết là có bản tiếng Anh hay tiếng Ba Lan nào không nữa nếu có chắc chắn mình sẽ giới thiệu cho cô ấy.( Bạn nào biết thì giới thiệu giúp nhé)

EM ƠI BA LAN!

Em ơi, Ba Lan mùa tuyết tan
Đường bạch dương sương trắng nắng tràn
Anh đi, nghe tiếng người xưa vọng
Một giọng thơ ngâm, một giọng đàn

Có phải Sô-Panh tình chứa chan
Nâng đàn ca Cô gái Ba Lan

Có phải A-đam hồn vĩ đại

Bay trên đầu thế kỷ nhân gian…

Em đi cùng anh lên thành xưa
Vác-xa-va ấm nắng ban trưa

Nét vàng lịch sử vừa tươi lại

Trong cuộc hồi sinh, tạnh gió mưa

Hãy nghe em từng viên đá lát
Những con đường, tiếng hát đau thương

Ba Lan, Ba Lan

Thịt da đã bao lần tan nát

Nước mất, tim về vọng cố hương

Hãy nghe em từng viên ngói đỏ
Những mái nhà phố cũ hồi xuân

Máu đã quyện, em ơi, trong đó

Máu Ba Lan và máu Hồng quân!

Ôi máu đọng mười lăm năm trước
Bốn triệu hồn kêu Nước trong đêm

Em ơi em, làm sao quên được

Ốt-sơ-ven-xim, Ốt-sơ-ven-xim!

Nhớ nghe em, những đôi giày nhỏ
Tưởng còn đi chập chững chân son

Những mái tóc vàng tơ đóng bó

Dệt thành chăn rợn bóng oan hồn!

Anh đã đến quê em Cra-cốp
Như quê anh lộng lẫy cung đền

Hồng quân cứu Va-ven xinh đẹp

Như Thạch Sanh đánh ó cứu nàng tiên…

Anh đã đến quê em Ban-tích
Sóng ngời xanh, ngọc bích biển khơi

Đã xóa sạch những ngày Đăng-dích

Màu Ba Lan trong trắng đỏ tươi

Khắp quê em, mùa xuân đến rồi
Dù đêm qua chút tuyết còn rơi

Hỡi người chị bên đường quét tuyết

Xuân đến rồi, nắng đỏ trên môi.

Nắng trên cao cần trục xây nhà
Nắng lưng tàu phấp phới đi xa

Nắng đỏ ngực anh, người thủy thủ

Đẹp như lò Nô-va Hu-ta

Khắp quê em, mùa xuân mang tên
Những người con đẹp của trăm miền

Hôm nay gọi nhau về Đại hội

Mở thêm đường, đi lên, đi lên

Mùa xuân đó, quê em ấm áp
Chân người đi, vào cuộc đời chung

Ngựa đang kéo đồng lên hợp tác

Đường ta đi tấp nập vô cùng!

Em ơi, Ba Lan mùa tuyết tan
Đường bạch dương sương trắng nắng tràn

Anh đi, nghe tiếng đàn xuân ấy

Ca ngàn năm: Ba Lan, Ba Lan…

Tác giả : Tố Hữu

Nhân tiện chúng ta hãy tìm hiểu một chút về đất nước và con người Ba Lan nhé.

Cộng hòa Ba Lan (tiếng Ba Lan: Rzeczpospolita Polska) là một quốc gia ở Trung Âu, tiếp giáp với các nước Đức, Slovakia, Séc, Ukraina, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic; diện tích 322,577 km², dân số 38,56 triệu gần như thuần chủng người Ba Lan, đa phần (95%) theo đạo Công giáo La Mã được truyền bá vào đây khi nhà nước Ba Lan đầu tiên hình thành vào thế kỷ thứ 10. Lãnh thổ Ba Lan trong lịch sử có nhiều thay đổi, biên giới hiện nay có từ sau Thế chiến thứ hai theo Thoả thuận Yalta.

Quốc gia Ba Lan được thành lập từ hơn 1,000 năm trước và đạt tới thời kỳ hoàng kim ở gần cuối thế kỷ 16 dưới thời Triều đại Jagiellonia, khi Ba Lan là một trong những nước lớn nhất, giàu nhất và mạnh nhất Châu Âu. Năm 1791 Sejm của Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva chấp nhận Hiến pháp mùng 3 tháng 5, hiến pháp hiện đại đầu tiên của Châu Âu và thứ hai trên thế giới sau Hiến pháp Hoa Kỳ. Ngay sau đó, nước này dừng tồn tại sau khi bị phân chia bởi các nước láng giềng là Nga, Áo và Phổ. Ba Lan giành lại độc lập năm 1918 sau Thế chiến thứ nhất với tư cách Nền Cộng hoà Ba Lan thứ hai. Sau Thế chiến thứ hai nước này trở thành một quốc gia vệ tinh cộng sản của Liên bang xô viết với cái tên Cộng hòa Nhân dân Ba Lan. Năm 1989 cuộc bầu cử bán tự do đầu tiên tại Ba Lan thời hậu chiến đã chấm dứt cuộc đấu tranh giành tự do của Công đoàn Đoàn Kết (Solidarność) khi phong trào này đánh bại những người cầm quyền cộng sản. Nền Cộng hoà Ba Lan thứ ba hiện tại đã được thành lập vài năm sau khi một hiến pháp mới ra đời năm 1997. Năm 1999 gia nhập NATO, và năm 2004 tham gia vào Liên minh châu Âu.

Tên chính thức của nước này là Cộng hòa Ba Lan, trong tiếng Ba Lan Rzeczpospolita Polska. Từ rzeczpospolita là cái tên lịch sử từng được sử dụng liên tục từ thế kỷ 16 thời còn tồn tại Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva, một chế độ quân chủ do bầu cử. Thuật ngữ rzeczpospolita có thể mang ý nghĩa “thịnh vượng chung” hay “cộng hoà” (có hai cách dịch sang tiếng Ba Lan cho thuật ngữ republic của tiếng Anh: republikarzeczpospolita; nghĩa thứ hai hiện chỉ được sử dụng riêng cho Ba Lan, ví dụ Republika Czeska – Cộng hoà Séc, Republika Francuska – Cộng hoà Pháp, vân vân). Trong thời dưới quyền cộng sản (1952-1989) tên chính thức của nước này là Cộng hòa Nhân dân Ba Lan (Polska Rzeczpospolita Ludowa), cái tên này là sự ngắt đoạn duy nhất trong lịch sử cách gọi tên chính thức.

Ba Lan lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 4 tháng 2 năm 1950.

Nằm ở Trung Âu, Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, là đầu mối giao lưu của các quốc gia Châu Âu, với môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng. Bất kì một du khách nào đến với Ba Lan đều có ấn tượng đẹp về đất nước Ba Lan, đặc biệt là đối với lòng hiếu khách, nhiệt tình và trân thành của người dân Ba Lan. Ngày nay, các trường học Ba Lan đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế sang học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, nghệ thuật, điện tử….

Ba Lan nằm ở trung tâm châu Âu, ngay trên con đường lưu thông giữa miền Tây và miền Đông, giữa miền Bắc và miền Nam châu Âu.

Ba Lan là đất nước của những di tích và danh thắng. Nếu thực hiện cuộc hành trình từ bờ biển Bantíc đến vùng núi Tacta, bạn sẽ thả sức chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp những thành phố cổ kính minh chứng cho một đất nước có hàng nghìn năm tuổi.

Các thành phố ở Ba Lan có lịch sử lâu đời và đã cùng với đất nước trải qua rất nhiều biến cố thăng trầm. Trong số đó, cố đô Kracôp (di tích lịch sử văn hóa lớn nhất Ba Lan), Tôrun (nơi có các kiến trúc gôtich thời Trung cổ, đồng thời là quê hương của nhà thiên văn Copecnich) và Gđanxk là những thành phố hấp dẫn nhất Ba Lan.

Mặc dù từng bị tàn phá trong Chiến tranh Thế giới II, Ba Lan vẫn có thể tự hào với rất nhiều di tích mang tầm cỡ thế giới. Đất nước này hiện đang sở hữu 7 di sản văn hóa thế giới, đó là: trung tâm lịch sử Kracôp, mỏ muối Velitrka, phố cổ Vacsava, phố cổ Tramocx, Tôrun, pháo đài ở Malborka và khu rừng Belaveski cổ nhất châu Âu.

Hàng năm có hai triệu du khách tới thăm, Krakow là kinh đô cổ xưa của Ba Lan, là một thành phố có nhiều di tích lịch sử và những bộ sưu tập nghệ thuật vô giá – với những dấu tích của thành phố cổ phồn hoa đô hội, một thời vàng son lộng lẫy, nguy nga. Thành phố này nằm trên con đường thương mại giữa Tây Âu và châu Á từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XVI. Tại đây, Lâu đài các Vua Balan tỏa bóng xuống dòng sông Wisla. Bảo tàng Wawel là một trong những bảo tàng nguy nga, giàu có nhất châu Âu, trưng bày những tấm thảm Phlamăng và những vương miện, vũ khí, tác phẩm nghệ thuật Ðông phương vô cùng giá trị.

Thành phố cổ Krakow cũng là một bảo tàng mênh mông chứa đầy những bảo vật của nền kiến trúc cổ. Ðáng chú ý là tòa nhà kiểu Gothique của Cônlegium Maiut, có bảo tàng của trưòng Ðại học Jagiellonia, trường đại học này thành lập vào năm 1364 là một trung tâm hội tụ của đời sống trí thức Ðông Âu từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XVII. Cách Krakow 13 km, xưa kia có một mỏ muối. Nó được khai thác liên tục từ thế kỷ XII, giờ đây nó là một công trình nghệ thuật hiếm có. Xuống tham quan sâu dưới lòng mỏ ta gặp nhiều bức tượng to nhỏ với các kích cỡ khác nhau và cả những nhà nguyện khắc tạc bằng muối mỏ. Tại đây còn có những  hồ ngầm, những phòng nhảy kỳ diệu. Sâu dưới lòng đất 225 mét có một khu an dưỡng, nơi mà những thầy thuốc có thể tận dụng môi trường muối để điều trị bệnh hen, suyễn và các bệnh dị ứng.

Ngoài việc chiêm ngưỡng các di tích kiến trúc, đến Ba Lan, bạn còn cọ địp tiếp xúc với một nền văn hóa nghệ thuật hiện đại đặc trưng của châu Âu: hội họa, âm nhạc và các ngành nghệ thuật ứng dụng.

Nền ẩm thực của Ba Lan cũng rất phong phú với các món ăn truyền thống đa dạng có thể làm hài lòng ngay cả những khách sành ăn nhất.

Một tài sản quý giá nữa của Ba Lan là môi trường sinh thái trong lành 22 vườn quốc gia, 122 công viên, hàng chục khu bảo tồn và hàng nghìn di tích thiên nhiên là nhưng bằng chứng đầy thuyết phục cho điều này. Chính nhờ có môi trường sinh thái tốt, Ba lan đã trở thành một trong những nước sản xuất “thực phẩm an toàn và bổ dưỡng” uy tín nhất ở châu Âu hiện nay.

Đặc biệt, vùng đông nam Ba Lan là nơi hiếm hoi còn lại ở châu Âu có môi trường tự nhiên được bảo tồn nguyên vẹn với các điều kiện du lịch lý tưởng.

Tất cả những điều này đã khiến du khách khắp nơi trên thế giới tìm đến Ba lan.

Theo wikipedia và travel.com.vn

Quốc kỳ Ba Lan :

Cộng hòa Ba Lan (tiếng Ba Lan: Rzeczpospolita Polska) là một quốc gia ở Trung Âu, tiếp giáp với các nước Đức, Slovakia, Séc, Ukraina, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic; diện tích 322,577 km², dân số 38,56 triệu gần như thuần chủng người Ba Lan, đa phần (95%) theo đạo Công giáo La Mã được truyền bá vào đây khi nhà nước Ba Lan đầu tiên hình thành vào thế kỷ thứ 10. Lãnh thổ Ba Lan trong lịch sử có nhiều thay đổi, biên giới hiện nay có từ sau Thế chiến thứ hai theo Thoả thuận Yalta.

Quốc gia Ba Lan được thành lập từ hơn 1,000 năm trước và đạt tới thời kỳ hoàng kim ở gần cuối thế kỷ 16 dưới thời Triều đại Jagiellonia, khi Ba Lan là một trong những nước lớn nhất, giàu nhất và mạnh nhất Châu Âu. Năm 1791 Sejm của Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva chấp nhận Hiến pháp mùng 3 tháng 5, hiến pháp hiện đại đầu tiên của Châu Âu và thứ hai trên thế giới sau Hiến pháp Hoa Kỳ. Ngay sau đó, nước này dừng tồn tại sau khi bị phân chia bởi các nước láng giềng là Nga, Áo và Phổ. Ba Lan giành lại độc lập năm 1918 sau Thế chiến thứ nhất với tư cách Nền Cộng hoà Ba Lan thứ hai. Sau Thế chiến thứ hai nước này trở thành một quốc gia vệ tinh cộng sản của Liên bang xô viết với cái tên Cộng hòa Nhân dân Ba Lan. Năm 1989 cuộc bầu cử bán tự do đầu tiên tại Ba Lan thời hậu chiến đã chấm dứt cuộc đấu tranh giành tự do của Công đoàn Đoàn Kết (Solidarność) khi phong trào này đánh bại những người cầm quyền cộng sản. Nền Cộng hoà Ba Lan thứ ba hiện tại đã được thành lập vài năm sau khi một hiến pháp mới ra đời năm 1997. Năm 1999 gia nhập NATO, và năm 2004 tham gia vào Liên minh châu Âu.

Tên chính thức của nước này là Cộng hòa Ba Lan, trong tiếng Ba Lan Rzeczpospolita Polska. Từ rzeczpospolita là cái tên lịch sử từng được sử dụng liên tục từ thế kỷ 16 thời còn tồn tại Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva, một chế độ quân chủ do bầu cử. Thuật ngữ rzeczpospolita có thể mang ý nghĩa “thịnh vượng chung” hay “cộng hoà” (có hai cách dịch sang tiếng Ba Lan cho thuật ngữ republic của tiếng Anh: republikarzeczpospolita; nghĩa thứ hai hiện chỉ được sử dụng riêng cho Ba Lan, ví dụ Republika Czeska – Cộng hoà Séc, Republika Francuska – Cộng hoà Pháp, vân vân). Trong thời dưới quyền cộng sản (1952-1989) tên chính thức của nước này là Cộng hòa Nhân dân Ba Lan (Polska Rzeczpospolita Ludowa), cái tên này là sự ngắt đoạn duy nhất trong lịch sử cách gọi tên chính thức.

Ba Lan lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 4 tháng 2 năm 1950.

Nằm ở Trung Âu, Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, là đầu mối giao lưu của các quốc gia Châu Âu, với môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng. Bất kì một du khách nào đến với Ba Lan đều có ấn tượng đẹp về đất nước Ba Lan, đặc biệt là đối với lòng hiếu khách, nhiệt tình và trân thành của người dân Ba Lan. Ngày nay, các trường học Ba Lan đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế sang học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, nghệ thuật, điện tử….

Ba Lan nằm ở trung tâm châu Âu, ngay trên con đường lưu thông giữa miền Tây và miền Đông, giữa miền Bắc và miền Nam châu Âu.

Ba Lan là đất nước của những di tích và danh thắng. Nếu thực hiện cuộc hành trình từ bờ biển Bantíc đến vùng núi Tacta, bạn sẽ thả sức chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp những thành phố cổ kính minh chứng cho một đất nước có hàng nghìn năm tuổi.

Các thành phố ở Ba Lan có lịch sử lâu đời và đã cùng với đất nước trải qua rất nhiều biến cố thăng trầm. Trong số đó, cố đô Kracôp (di tích lịch sử văn hóa lớn nhất Ba Lan), Tôrun (nơi có các kiến trúc gôtich thời Trung cổ, đồng thời là quê hương của nhà thiên văn Copecnich) và Gđanxk là những thành phố hấp dẫn nhất Ba Lan.

Mặc dù từng bị tàn phá trong Chiến tranh Thế giới II, Ba Lan vẫn có thể tự hào với rất nhiều di tích mang tầm cỡ thế giới. Đất nước này hiện đang sở hữu 7 di sản văn hóa thế giới, đó là: trung tâm lịch sử Kracôp, mỏ muối Velitrka, phố cổ Vacsava, phố cổ Tramocx, Tôrun, pháo đài ở Malborka và khu rừng Belaveski cổ nhất châu Âu.

Hàng năm có hai triệu du khách tới thăm, Krakow là kinh đô cổ xưa của Ba Lan, là một thành phố có nhiều di tích lịch sử và những bộ sưu tập nghệ thuật vô giá – với những dấu tích của thành phố cổ phồn hoa đô hội, một thời vàng son lộng lẫy, nguy nga. Thành phố này nằm trên con đường thương mại giữa Tây Âu và châu Á từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XVI. Tại đây, Lâu đài các Vua Balan tỏa bóng xuống dòng sông Wisla. Bảo tàng Wawel là một trong những bảo tàng nguy nga, giàu có nhất châu Âu, trưng bày những tấm thảm Phlamăng và những vương miện, vũ khí, tác phẩm nghệ thuật Ðông phương vô cùng giá trị.

Thành phố cổ Krakow cũng là một bảo tàng mênh mông chứa đầy những bảo vật của nền kiến trúc cổ. Ðáng chú ý là tòa nhà kiểu Gothique của Cônlegium Maiut, có bảo tàng của trưòng Ðại học Jagiellonia, trường đại học này thành lập vào năm 1364 là một trung tâm hội tụ của đời sống trí thức Ðông Âu từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XVII. Cách Krakow 13 km, xưa kia có một mỏ muối. Nó được khai thác liên tục từ thế kỷ XII, giờ đây nó là một công trình nghệ thuật hiếm có. Xuống tham quan sâu dưới lòng mỏ ta gặp nhiều bức tượng to nhỏ với các kích cỡ khác nhau và cả những nhà nguyện khắc tạc bằng muối mỏ. Tại đây còn có những  hồ ngầm, những phòng nhảy kỳ diệu. Sâu dưới lòng đất 225 mét có một khu an dưỡng, nơi mà những thầy thuốc có thể tận dụng môi trường muối để điều trị bệnh hen, suyễn và các bệnh dị ứng.

Ngoài việc chiêm ngưỡng các di tích kiến trúc, đến Ba Lan, bạn còn cọ địp tiếp xúc với một nền văn hóa nghệ thuật hiện đại đặc trưng của châu Âu: hội họa, âm nhạc và các ngành nghệ thuật ứng dụng.

Nền ẩm thực của Ba Lan cũng rất phong phú với các món ăn truyền thống đa dạng có thể làm hài lòng ngay cả những khách sành ăn nhất.

Một tài sản quý giá nữa của Ba Lan là môi trường sinh thái trong lành 22 vườn quốc gia, 122 công viên, hàng chục khu bảo tồn và hàng nghìn di tích thiên nhiên là nhưng bằng chứng đầy thuyết phục cho điều này. Chính nhờ có môi trường sinh thái tốt, Ba lan đã trở thành một trong những nước sản xuất “thực phẩm an toàn và bổ dưỡng” uy tín nhất ở châu Âu hiện nay.

Đặc biệt, vùng đông nam Ba Lan là nơi hiếm hoi còn lại ở châu Âu có môi trường tự nhiên được bảo tồn nguyên vẹn với các điều kiện du lịch lý tưởng.

Tất cả những điều này đã khiến du khách khắp nơi trên thế giới tìm đến Ba lan. (TBDL)

Theo wikipedia và travel.com.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: